Máy lạnh có cần bơm ga không

Về nguyên lý làm lạnh nói chung và máy lạnh nói riêng (điều hòa một chiều) thì để vận hành được luôn cần môi chất lạnh vận hành bên trong hệ thống ống đồng. Môi chất lạnh của điều hòa thường gọi là gas. Vậy mua điều hòa mới có phải bơm ga không?

Điều hòa mới thì gas đã được nhà sản xuất bơm vào trong hệ thống và khóa lại. Vậy câu hỏi điều hòa mới có phải bơm gas không ?

Câu trả lời là: Máy lạnh không cần phải nạp thêm ga.

Máy lạnh có cần bơm ga không
Máy lạnh không cần phải nạp thêm ga tuy nhiên trong trường hợp hư hỏng rò rỉ thì phải thay mới, sửa chữa và nạp bổ sung

Trừ một số trường hợp đặc biệt lỗi của nhà sản xuất máy bị thiếu gas hoặc không có gas thì lúc đó bạn liên hệ đổi bảo hành, hoặc lặp đặt ống khoảng cách cục nóng và cục lạnh cách xa nhau quá tiêu chuẩn thì mới cần bổ sung gas.

Đối với điều hòa đang sử dụng, ở trạng thái bình thường thì hệ thống lạnh hoạt động khép khín hơn nữa với tính chất của gas lạnh thì không ăn mòn hệ thống nên máy lạnh cũng không cần phải nạp thêm gas.

Tuy nhiên trên lý thuyết là vậy, thực tế sử dụng thì máy lạnh vẫn cần nạp gas khi lượng gas trong máy không còn đủ để vận hành làm lạnh.

Nguyên nhân máy lạnh hết gas

Máy lạnh có cần bơm ga không
Kiểm tra nguyên nhân máy lạnh hết gas

Máy lạnh hết gas có nhiều nguyên nhân, chủ yếu là máy hoạt động lâu năm, môi trường bên ngoài làm hư hại đường ống dẫn đến rò rỉ gas lạnh ra ngoài.

Do các mối nối nối rắc co, mối hàn ống đồng hoặc các đường ống gấp khúc lâu ngày bị oxy hóa dẫn đến hở và bị thiếu gas.

Do thợ lắp đặt lắp các mối nối không chuẩn mực, do chất lượng ống đồng kém khiến máy lạnh bị hết gas

Vấn đề di chuyển máy lạnh nhiều lần mà không thu gas điều hòa lại

Còn nguyên nhân nữa là do điều hòa mới nhà sản xuất quên không nạp gas vào hệ thống máy nén và cục nóng (trường hợp này hiếm xảy ra nhưng không phải không có).

Điều hòa mới có phải bơm gas không ?

Đối với một số máy lạnh hiện đại sẽ có hệ thống báo lỗi thiếu gas bằng đèn led hoặc tiếng bíp, còn lại ta có thể nhận biết điều hòa thiếu gas bằng một số dấu hiệu:

Thấy tuyết bám nhiều trên ống đồng: Nếu gas lạnh chạy ra ngoài môi trường sẽ bay hơi vì gas lạnh có nhiệt độ sôi rất thấp, sẽ ngưng tụ nước và đóng tuyết ở ống đồng xung quanh chỗ bị thủng, rò rỉ gas.

Nước chảy nhiều trên dàn lạnh: dàn lạnh bị thủng bị đóng tuyết như ống đồng nhưng trong dàn lạnh có hệ thống quạt thổi gió nên tan tuyết nhanh hơn và nước chảy ra rất nhiều

Điều hòa mới có phải bơm gas không ?
Khi ga bị rò rỉ thì cần phải thuê thợ kiểm tra và bơm bổ sung nếu cần hoặc gọi đơn vị bảo hành đến để sửa chữa

Tác hại khi máy lạnh thiếu gas

  • Tác hại đầu tiên là tốn điện vì hiệu xuất làm lạnh kém, cần nhiều thời gian làm lạnh hơn bình thường.
  • Nước máy lạnh ra nhiều thấm vào tường nhà làm hại đến sức khỏe, vi khẩn sản sinh.
  • Gas bay ra ngoài có tác động xấu đến môi trường.

Máy lạnh bao lâu thì nạp gas

Máy lạnh KHÔNG cần phải nạp gas định kỳ, hệ thống lạnh hoạt động tuần hoàn khép kín, nếu được lắp đặt, bảo vệ, cẩn thận thì điều hòa nhà bạn dùng 5 năm đến 10 năm cũng không cần phải nạp ga. Tuy nhiên máy lạnh nên được bảo dưỡng định kỳ để tránh sự cố ngoài ý muốn.

Quy trình nạp gas điều hòa

Quy trình nạp gas điều hòa
Quy trình nạp gas điều hòa đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn vì vậy không được tự ý thay nạp ga ở nhà

Nạp gas cho máy lạnh nếu bạn không phải kỹ thuật viên điện lạnh thì không tự nạp được ở nhà, vì thế bạn nên gọi kỹ thuật kiểm tra gas và bổ sung gas cho đúng quy trình và kịp thời.

Trước khi nạp gas cho máy lạnh thì cần kiểm tra nguyên nhân máy lạnh thiếu gas hoặc hết gas, khắc phục, thay thế đường ống hoặc hàn kín lỗ thủng.

Bơm gas cho điều hòa đúng loại gas, áp suất và đúng trọng lượng theo hãng máy lạnh nhà sản xuất quy định.