Có nên mua máy lạnh cũ không? Lợi ích và hạn chế là gì?

Vào mùa nắng nóng máy lạnh được xem là vị cứu tinh, thiết bị không thể thiếu để điều hòa không khí trong nhà. Tuy nhiên, đối với những gia đình có thu nhập thấp thì việc mua máy lạnh mới là một vấn đề khá khó khăn. Vậy có nên mua máy lạnh cũ không? Lợi ích và hạn chế khi mua máy lạnh cũ là gì? Cùng theo dõi bài viết này nhé!

Máy lạnh cũ, trưng bày, đổi trả tại

Kỹ Thuật Lạnh hiện có kinh doanh máy lạnh cũ, máy lạnh trưng bày và hàng đổi trả tại một số cửa hàng nhất định. Bạn nên cân nhắc trước khi mua vì những sản phẩm này chỉ bán tại các siêu thị còn hàng và không được hỗ trợ vận chuyển đi các tỉnh khác.

Máy lạnh cũ, trưng bày, đổi trả tại Kỹ Thuật Lạnh
Máy lạnh cũ, trưng bày, đổi trả tại Kỹ Thuật Lạnh
  • Máy lạnh cũ là máy lạnh đã qua sử dụng nhưng sẽ được kiểm tra và thay thế các linh kiện bị hỏng của sản phẩm trước khi bán lại cho khách hàng với chất lượng sản phẩm được đảm bảo tốt nhất có thể.
  • Máy lạnh trưng bày là những sản phẩm được trưng bày tại các cửa hàng, thường được khách hàng tận mắt trông thấy và sờ thử lên sản phẩm. Ngoài ra, các loại máy trưng bày này không được cắm điện nên bộ máy vẫn còn hoạt động tốt, ổn định, hiệu quả.
  • Máy lạnh đổi trả là loại máy lạnh khách hàng mua tại các cửa hàng nhưng gửi trả lại do không phù hợp nhu cầu theo chính sách đổi trả tại nơi bán. Đối với các cửa hàng uy tín, máy lạnh đổi trả vẫn được áp dụng các chính sách bảo hành.

Việc mua máy lạnh cũ, trưng bày hay đổi trả tại Kỹ Thuật Lạnh được nhân viên tư vấn kỹ càng và hỗ trợ cho người mua với nhiều chính sách hấp dẫn, nhất là về giá thành và chế độ bảo hành.

Chẳng hạn, máy lạnh đổi trả đảm bảo về độ bền đẹp và chất lượng sản phẩm, giá thành được giảm đến 40% so với giá bán, cùng với chính sách đổi trả sản phẩm rất cụ thể như bảo hành trong tháng đầu tiên hoặc hoàn tiền phí 10% giá trị hóa đơn.

Lợi ích khi mua máy lạnh cũ

Lợi ích khi mua máy lạnh cũ
Chi phí mua thấp, phù hợp với nhu cầu sử dụng ít

Chi phí mua thấp

Việc mua máy lạnh cũ giúp gia đình bạn có thể tiết kiệm được khoảng 2/3 số tiền mua máy lạnh so một chiếc máy lạnh hoàn toàn mới.

Phù hợp với nhu cầu sử dụng ít

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng thường xuyên và không có yêu cầu cao về các tính năng, công nghệ mới thì bạn có thể chọn mua các loại máy lạnh cũ có nguồn gốc rõ ràng.

Một số loại máy lạnh cũ vẫn có chất lượng cao

Một số loại máy lạnh cũ vẫn có chất lượng cao
Một số loại máy lạnh cũ vẫn có chất lượng cao

Thông thường, khi trên thị trường xuất hiện loại máy lạnh mới, được tích hợp những tính năng hiện đại thì một số gia đình điều kiện thường có xu hướng thay đổi máy mới để sở hữu và trải nghiệm công nghệ tiên tiến này.

Vì thế mà đa số những chiếc máy lạnh họ đã sử dụng vẫn còn hoạt động tốt, ổn định, công suất cao. Do đó bạn hãy yên tâm khi chọn mua máy lạnh cũ đã được sử dụng nhưng chất lượng vẫn đảm bảo không kém gì máy mới.

Hạn chế khi mua máy lạnh cũ

Hạn chế khi mua máy lạnh cũ
Máy cũ thường tốn điện năng, dễ hư hỏng

Tốn điện năng

Bình thường, máy lạnh đã là một thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng trong gia đình. So với máy lạnh mới, máy lạnh cũ tiêu tốn điện năng hơn. Máy lạnh cũ thường có hiệu suất làm lạnh không cao vì động cơ đã yếu đi sau khi trải qua một thời gian dài sử dụng.

Vì vậy, để tạo được độ mát như mong muốn, máy lạnh cần phải tiêu tốn rất nhiều điện. Một phần nữa là vì máy lạnh cũ thường không được trang bị công nghệ tiết kiệm điện Inverter (tùy model).

Dễ hư hỏng

Một trong những phiền phức khi mua máy lạnh cũ là việc phải thường xuyên sửa chữa, bảo trì liên tục do máy lạnh cũ thường gặp phải những trục trặc, hỏng hóc trong quá trình vận hành. Điều này sẽ khiến cho chi phí sử dụng máy lạnh nhà bạn tăng lên một cách đáng kể.

Các tính năng của máy lạnh bị hạn chế

Các tính năng của máy lạnh bị hạn chế
Các tính năng của máy lạnh bị hạn chế

Các nhãn hàng luôn nghiên cứu và phát triển tính năng mới trên các dòng sản phẩm của mình. Khi sử dụng máy lạnh cũ, được sản xuất đã lâu thì các tính năng có thể sử dụng sẽ rất hạn chế. Đa số các máy lạnh cũ sẽ không có chức năng như lọc khí, kháng khuẩn,…

Hiệu suất bị giảm

Sau khi trải qua một thời gian dài sử dụng, hiệu suất làm lạnh của máy lạnh có dấu hiệu suy giảm, động cơ bị suy yếu không còn hoạt động mạnh mẽ như mua mới là điều không thể tránh khỏi.

Vì thế khi mua máy cũ, đã qua sử dụng hiệu suất bị suy giảm được xem là điều tất nhiên. Tuy nhiên nếu không có kiến thức chuyên môn bạn có thể nhờ sự tư vấn của người bán để sở hữu cho mình máy lạnh có hiệu suất ổn định nhất có thể nhé.

Hiệu suất bị giảm
Hiệu suất bị giảm

Dễ bị mệt mỏi khi sử dụng thường xuyên

Ngoài ra, khi sử dụng máy lạnh cũ thường xuyên trong nhiều giờ thì cơ thể bạn xuất hiện tình trạng mệt mỏi, đặc biệt là đau đầu.

Vì đối với các máy lạnh cũ, sau một thời gian dài sử dụng, cánh quạt không còn hoạt động tốt, khả năng điều hòa lưu thông không khí trong phòng ngày càng kém. Vì thế bạn phải nằm hoặc ngồi gần máy lạnh để mát hơn. Tuy nhiên, nếu bạn nằm hoặc ngồi gần quá lâu, làm cho cơ thể bạn thấy khó chịu, mệt mỏi.

Không dừng lại ở đó, máy lạnh cũ thường sẽ bị hỏng hoặc không được trang bị các tính năng như làm sạch không khí, bụi bẩn trong phòng,… Nên sau khi dùng nhiều giờ liền bạn sẽ cảm thấy khó thở, mệt mỏi.

Dễ bị mệt mỏi khi sử dụng thường xuyên
Dễ bị mệt mỏi khi sử dụng thường xuyên

Có nên mua máy lạnh cũ không?

Nếu bạn có một ngân sách ổn thì việc lựa chọn một chiếc máy lạnh mới là một điều nên làm. Các sản phẩm mới luôn được trang bị các công  nghệ, tính năng mới nhất từ các nhà sản xuất. Nhưng nếu bạn có tài chính eo hẹp thì có thể lựa chọn mua máy lạnh cũ từ các cửa hàng uy tín và cân nhắc một số điều sau:

Trước khi mua hãy kiểm tra kỹ các bộ phận của máy lạnh như vỏ máy, cục nóng, cục lạnh, mối hàn dẫn gas.

Chỉ nên đến những địa điểm cung cấp máy lạnh cũ uy tín, được nhiều người tin tưởng chọn mua.

Chọn mua máy lạnh đổi trả ở các siêu thị điện máy nếu bạn muốn sở hữu máy lạnh còn tốt mà giá rẻ.

Mời một người có hiểu biết và kinh nghiệm chọn mua máy lạnh cũ đi cùng để giúp kiểm tra kỹ các chức năng hoạt động của máy, cũng như có sự tư vấn chọn mua tốt nhất cho bạn.